Sản xuất chế phẩm từ cây hoàn ngọcSản xuất chế phẩm từ cây hoàn ngọc

Sản xuất chế phẩm từ cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc chứa hoạt chất quý, được nghiên cứu để điều chế ra các thuốc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Theo nhiều nhà khoa học, hiện tại các hóa chất điều trị ung thư phải nhập khẩu với giá rất cao. Nước ta có nhiều loại cây chứa hoạt chất hoặc tiền chất chống ung thư như cây thông đỏ, dừa cạn, trinh nữ hoàng cung… tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu và điều chế với quy mô nhỏ. Thuốc sản xuất trong nước mất cân đối về nhóm dược lý, chưa chú trọng đầu tư phát triển nguồn nguyên liệu dược để phục vụ sản xuất thuốc nên hiện tại hơn 90% nguyên liệu cho sản xuất thuốc phải nhập khẩu.

Hoàn ngọc có nhiều chất quý hỗ trợ điều trị bệnh. Trong "Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020", Bộ Công Thương đã quyết định đầu tư kinh phí để thực hiện đề tài: Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk và dự án sản xuất thử nghiệm 2 dạng viên nang phòng chống khối u.

Hiện nay đề tài và dự án đã hoàn thành với kết quả tốt. Ban giám đốc doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư và kiên trì theo đuổi để cùng các nhà khoa học phát hiện nhiều chất quý, chất mới trong loài cây hoang dã này.

"Đây là niềm tự hào khi tập thể Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh và các nhà khoa học đã thành công trong việc phân lập những chất có trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi, thu hoạch tại khu nuôi trồng của doanh nghiệp ở Tây Ninh", bà Bùi Kim Nga, Giám đốc doanh nghiệp chia sẻ.

san-xuat-che-phm-tu-cay-hoan-ngoc

Nhà máy, dây chuyển sản xuất hiện đại.

Theo đề tài nghiên cứu, phần rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi thu hái tại khu nuôi trồng nguyên liệu của Doanh nghiệp Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, các nhà khoa học đã phát hiện ra các hoạt chất: Lupeol, Lupenone, Betulin, Axit Pomolic… Các hoạt chất này có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và góp phần trấn áp căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra một hợp chất mới và đặt tên là Palatinignan Bngant. Chất này chưa có trong danh mục hoạt chất thuốc. Hợp chất này tạo nên hiệu ứng hiệp đồng, tăng khả năng hoạt động, tăng hoạt tính, giảm thời gian điều trị mà kết quả điều trị cao hơn so với từng đơn chất riêng lẻ. 

Hợp chất này và phương pháp chiết hợp chất ra khỏi rễ cây hoàn ngọc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ - Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế số 9119 cho Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh theo quyết định số 3182/QĐ-SHTT, ngày 1/3/2011.

san-xuat-che-phm-tu-cay-hoan-ngoc-1

Vùng trồng cây hoàn ngọc quy mô theo tiêu chuẩn tổ chức Y tế Thế giới.

Dựa trên cơ sở khoa học là kết quả nghiên cứu của đề tài, năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký duyệt dự án sản xuất thử nghiệm 2 dạng viên nang phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc. Dự án này với sự tham gia nghiên cứu chuyên môn của rất nhiều nhà khoa học hàng đầu, tổng mức đầu tư kinh phí hơn 30 tỷ đồng.

Hiện nay, đề tài nghiên cứu khoa học và dự án sản xuất thử nghiệm đã thực hiện thành công. Doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã đưa ra thị trường 2 dạng sản phẩm là viên nang Tanu Gold và Tanu Green.

Bà Bùi Kim Nga cho biết, hiện nhiều sản phẩm nổi trội trên thị trường bị nhiều loại hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng "ăn theo" kết quả công trình nghiên cứu khoa học để lập lờ quảng cáo trục lợi bất chính. Người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc sản phẩm trước khi mua hoặc liên hệ về doanh nghiệp để tránh thiệt hại.

vnexpress

apartments, houses for rent in Hanoi, Hanoi Housing, Apartments, Villas, Houses, Offices Rental